fbpx

Bệnh nấm thủy mi (bệnh mốc trắng) ở cá xảy ra ở hầu hết các loại cá nuôi nước ngọt vào giai đoạn giao mùa; nhất là các loại cá truyền thống.

Trong đó, bệnh thường gặp trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Bệnh phát triển nhanh trong các ao nuôi nước tù, hàm lượng chất bẩn, chất hữu cơ cao.

Bệnh nấm thủy mi do một số giống nấm gây ra như: Leptolegnia, Aphanomices, Sarolegnia, Achlya.

Dấu hiệu bệnh trên cá: Trên da cá lúc đầu có các vùng trắng xám, giống như các sợi nấm nhỏ mềm. Sau đó nấm phát triển thành các búi trắng nh­ư bông.

Cá bị bệnh nấm thủy mi bơi lội bất thường, thích cọ xát vào các vật thể trong nước làm tróc vẩy trầy da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Sau đó nấm lan ra khắp cơ thể, càng làm cho cá dễ nhiễm bệnh.

Ngoài ra nấm thủy mi có thể ký sinh làm ung trứng của cá.

Cách phòng trị bệnh trên cá:

Thực hiện kỹ thuật tẩy dọn ao trước mỗi vụ nuôi.

Nuôi cá với mật độ thích hợp, tránh tác động cơ học hoặc do ký sinh trùng làm cá bị tổn thương;

Duy trì và ổn định nhiệt độ trong ao bằng nhiều cách như duy trì mực nước ao 1,5m, phủ bèo tây 2/3 ,mặt ao…

Dùng thuốc diệt nấm cho cá. Có thể dùng một số hóa chất để trị bệnh nấm thủy mi: Methylen 2 – 3g/m3, KMnO4 1 – 2g/m3 tạt xuống ao và lặp lại 2 lần trong 1 tuần. Hoặc dùng dung dịch muối ăn 3% tắm cá trong 15 phút. Cá nuôi trong lồng có thể dùng KMnO4 hòa với nước vôi trong tạo ra màu bourdo tắm cho cá.

Cách tắm cho cá nuôi trong lồng bè các bạn có thể xem bài hướng dẫn của chúng tôi ở bài Cách phòng bệnh và chăm sóc cho các khi chuyển mùa

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo cho
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x